FSC CHẶN NĂNG LƯỢNG AN VIỆT PHÁT VÌ TUYÊN BỐ SAI SỰ THẬT VỀ KHỐI LƯỢNG LỚN VIÊN NÉN GỖ

HÀ NỘI, VIỆT NAM - Media OutReach - 2 tháng 11 năm 2022 - FSC đã chặn Công ty TNHH Năng lượng An Việt Phát (SGSHK-COC-370077) vì cố tình khai man một khối lượng lớn viên nén gỗ mà họ đã bán vào năm 2020. Chu trình xác minh giao dịch đang được thực hiện cho thấy Năng lượng An Việt Phát đã lập chứng từ mua hàng với tuyên bố FSC 100% cho nguyên liệu không có FSC. Năng lượng An Việt Phát đã sử dụng nguyên liệu này để sản xuất viên nén gỗ, mà họ đã bán với công bố 100% có FSC.

FSC và đối tác đảm bảo của mình, Dịch vụ Đảm bảo Quốc tế (ASI) đã khởi động chu trình xác minh giao dịch (chu trình TV) trên chuỗi cung ứng viên nén gỗ được chứng nhận FSC ở châu Á vào tháng 3 năm 2021. Giai đoạn hai của chu trình TV cho thấy Năng lượng An Việt Phát đã cung cấp các tài liệu mua nguyên liệu thô có chứng chỉ FSC từ những người có chứng chỉ vào năm 2020. Tuy nhiên, đánh giá được thực hiện tại một số nhà cung cấp của Năng lượng An Việt Phát đã chứng thực rằng không có việc khai thác diễn ra tại các khu rừng được chứng chỉ và không có nguyên liệu có chứng chỉ được bán cho Năng lượng An Việt Phát.

Dựa trên những phát hiện này, ASI khuyến nghị FSC ngăn chặn Năng lượng An Việt Phát theo quy định của FSC về các hành động chống lại việc cố ý tuyên bố sai sự thật. Năng lượng An Việt Phát bị phong tỏa 3,5 năm. Điều này có nghĩa là FSC đã trục xuất công ty này khỏi hệ thống FSC - giấy phép nhãn hiệu đã bị thu hồi và công ty không thể xin chứng chỉ trong thời gian bị chặn. Chứng chỉ FSC của Năng lượng An Việt Phát cũng đã bị cơ quan chứng nhận đình chỉ.

Chu trình xác minh giao dịch về viên nén gỗ được chứng nhận FSC (mã sản phẩm W 3.6) được tiến hành sau khi FSC và ASI nhận được nhiều câu hỏi và cáo buộc về tính minh bạch của viên nén gỗ được chứng nhận FSC ở Châu Á. Thông tin mua bán từ 136 đơn vị có chứng chỉ đã được ASI thu thập và phân tích. Giai đoạn cuối cùng của vòng lặp TV đang diễn ra và kết quả cuối cùng sẽ được công bố vào cuối năm 2022.

Đọc về kết quả sơ bộ của chu trình TV tại đây.

Để biết thêm thông tin về các tuyên bố sai và việc chặn này, vui lòng tham khảo Chú giải số 18 của FSC, tại trang 39 của tài liệu này.

Để biết thông tin về tình trạng chứng chỉ của Năng lượng An Việt Phát, vui lòng truy cập đường link tìm kiểm chứng chỉ công khai của FSC.

Hashtag: #FSC

Forest Stewardship Council®