Báo Cáo Của Tập Đoàn Carousell Về Sự Tăng Trưởng Của Mua Bán Đồ Qua Sử Dụng Hướng Đến Tiêu Dùng Bền Vững

Dịch Covid -19 thúc đẩy sự thay đổi hành vi mua sắm Thời trang, Đồ điện tử và Xe cộ đã qua sử dụng trên nhiều quốc gia.

THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH, VIỆT NAM - Media OutReach - ngày 1 tháng 12 năm 2021 - Trong báo cáo tiêu dùng năm 2021, tập đoàn Carousell, một trong những tập đoàn các trang mua bán, rao vặt trực tuyến lớn nhất và phát triển nhanh nhất trong khu vực Đông Nam Á, đã bàn luận về chủ đề chủ nghĩa tiêu dùng quá mức. Báo cáo này là sáng kiến ​​Carousell Green nhằm nêu bật tầm quan trọng của tiêu dùng bền vững và lối sống bền vững thông qua mua bán, trao đổi trên nền tảng re-commerce ở khu vực Đông Nam Á. Báo cáo tổng hợp các khảo sát từ 4 công ty trực thuộc tập đoàn Carousell là Carousell, Chợ Tốt, Mudah và OneKyat, tại tám thị trường - Hồng Kông, Indonesia, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Đài Loan và Việt Nam, với sự tham gia của hơn 3.000 người mua và người bán.

Theo ghi nhận từ khảo sát của Chợ Tốt tại thị trường Việt Nam, người mua hàng đã qua sử dụng thường có xu hướng chọn mua đồ điện tử như máy tính, điện thoại di động, máy tính bảng, máy ảnh và TV, chiếm hơn 65% số lượng người được khảo sát. Tương tự, đồ điện tử đã qua sử dụng cũng là mặt hàng có nhiều người bán nhất, chiếm 69% số lượng người được khảo sát. Việc mua bán và sử dụng hàng đã qua sử dụng giúp mang lại thu nhập cho người bán và sự tiết kiệm chi phí cho người mua.

Về lý do chọn mua đồ đã qua sử dụng, 83% người dùng Việt Nam chọn mua đồ đã qua sử dụng vì có chúng có giá cả hợp lý. Trong khi đó, 17% người dùng phản hồi chưa từng mua đồ cho rằng việc sản phẩm được xác thực, đảm bảo, hoặc có bảo hành sẽ khiến họ cân nhắc mua bán đồ đã qua sử dụng. Điều này hoàn toàn theo đúng với định hướng của Chợ Tốt trong thời gian gần đây khi cho ra mắt tính năng Đặt cọc, một tình năng giúp việc đặt cọc được đảm bảo và an toàn, đặc biệt là đối với việc mua bán mặt hàng có giá trị cao.

Trong khu vực Đông Nam Á, Thời trang vẫn là ngành hàng đã qua sử dụng có sức hút nhất, chiếm 29% lượt tìm kiếm so với các ngành hàng khác. Trong đó, nhóm ngành Thời trang nữ vẫn giữ vị trí dẫn đầu toàn khu vực, cùng với đó là sự tăng trưởng của nhóm ngành Thời trang nam. Tuy nhiên, xu hướng về nhóm ngành hàng nổi bật tại Việt Nam lại có sự khác biệt so với khu vực. Giai đoạn năm 2018 - 2020, ngành hàng Thời trang vẫn nằm trong top 3 ngành hàng có số lượng người dùng mua đồ đã qua sử dụng tìm kiếm. Đến năm 2021, vị trí trong nhóm đầu của ngành hàng Thời trang đã được thay thế bởi nhóm ngành hàng Đồ gia dụng, Đồ nội thất và Cây trồng, bởi nhu cầu về bàn, ghế, ngăn kéo và cây trồng trong nhà tăng nổi bật. Qua đó, thấy được tương lai đầy hứa hẹn của nhóm ngành Đồ gia dụng, Đồ nội thất và Cây trồng tại Việt Nam trong thị trường mua bán đồ đã qua sử dụng.

Mặt khác, ngành hàng Xe cộ liên tục giữ vị trí dẫn đầu trong danh sách về ngành hàng đồ cũ có số lượt tìm kiếm nhiều nhất trong giai đoạn từ 2018 - 2020. Ngành hàng này được kỳ vọng sẽ tiếp tục tăng trưởng trong khoảng thời gian sắp tới vì ngày càng nhiều người muốn sở hữu phương tiện di chuyển riêng nhưng vẫn giữ mức chi phí hợp lý.

Kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng nổ, nhiều chỉ thị về giãn cách xã hội đã được áp dụng tại Việt Nam, dẫn đến một số sự thay đổi thú vị trong xu hướng tiêu dùng. Theo đó, máy tính xách tay và máy tính để bàn là hai từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất trên Chợ Tốt. Giãn cách xã hội đã khiến số lượng người làm việc tại nhà gia tăng khiến cho nhu cầu sử dụng máy tính để làm việc từ xa cũng tăng theo.

Giãn cách xã hội cũng thúc đẩy nhiều người Việt Nam có lối sống lành mạnh hơn. Trong giai đoạn giãn cách, nhu cầu về xe đạp tăng nhanh chóng do người dân chỉ có thể di chuyển trong cự ly ngắn. Không chỉ mang lợi ích về chi phí, việc sở hữu một chiếc xe đạp còn là một loại hình di chuyển an toàn đến các khu vực lân cận. Bên cạnh đó, các mặt hàng phục vụ cho mục đích giải trí cũng thu hút sự quan tâm đáng kể. Cụ thể, hai mặt hàng trò chơi điện tử và sách ghi nhận sự gia tăng đáng kể về số lượt từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất.

Trong xu thế mua sắm hàng đã qua sử dụng ngày càng phát triển, tập đoàn Carousell vẫn tiếp tục tạo sự lan tỏa lối sống bền vững và mua sắm tuần hoàn Tại Chợ Tốt, chiến dịch "Tặng đồ 0 đồng, tăng độ ấm lòng" là một trong những hoạt động ấn tượng thúc đẩy lối sống trên. Người bán tham gia chiến dịch được khuyến khích trao tặng các sản phẩm đã qua sử dụng hoặc ít sử dụng với hashtag #chợsẻchia. Chiến dịch này là sáng kiến mới của Chợ Tốt trong giai đoạn giãn cách, kêu gọi trao tặng đồ dư dùng đến người đang gặp khó trong đại dịch giúp lan tỏa yêu thương và xây dựng lối sống tiêu dùng bền vững. Tại các thị trường Singapore, Hồng Kông, Đài Loan, Malaysia và Philippines trên Carousell và OneKyat ở Myanmar cũng có những chiến dịch tương tự đối với chuyên mục Trao tặng.

"Trong vòng 8 năm hoạt động trong lĩnh vực rao vặt trực tuyến, Chợ Tốt đã và đang tạo nên một môi trường mua bán đáng tin cậy và tiện lợi cho người dùng. Chúng tôi sẽ không ngừng nỗ lực để tạo nên một nền tảng re-commerce nơi bất cứ ai cũng có thể nghĩ đến ngay khi lựa chọn mua đồ đã qua sử dụng, giúp tiết kiệm chi phí cũng như giảm thiểu áp lực lên môi trường " ông Nguyễn Trọng Tấn - CEO Chợ Tốt (Carousell tại Việt Nam) chia sẻ.

Báo cáo tiêu dùng của Carousell năm 2021 có thể tham khảo tại đây

Về Carousell Group

Carousell Group là tập đoàn rao vặt hàng đầu ở Đông Nam Á với sứ mệnh truyền cảm hứng việc mua bán hàng đã qua sử dụng trở thành lựa chọn hàng đầu. Được thành lập vào tháng 8 năm 2012 tại Singapore, tập đoàn đã có mặt hàng đầu tại tám thị trường với các thương hiệu Carousell, Mudah.my, Chợ Tốt và OneKyat, đáp ứng nhu cầu của hàng chục triệu người dùng hoạt động hàng tháng. Carousell nhận được sự đầu tư từ Telenor Group, Rakuten Ventures, Naver, STIC Investments và Sequoia Capital India. truy cập tại đây để có thêm thông tin chi tiết.

Về Chợ Tốt

Chợ Tốt (www.chotot.com) trực thuộc Carousell Group. Ra mắt thị trường Việt Nam vào năm 2012, Chợ Tốt là trang mua bán, rao vặt trực tuyến hàng đầu Việt Nam với hơn 10 triệu người dùng với 55 triệu lượt truy cập/tháng từ đa dạng ngành hàng: Bất động sản (Chợ Tốt Nhà), Xe cộ (Chợ Tốt Xe), Đồ điện tử, Việc làm phổ thông, Thú cưng, Đồ nội thất, Gia dụng, vv.

#CarousellGroup #ChợTốt

Carousell