Arrow Electronics hỗ trợ Oyika tạo ra các giải pháp pin thông minh và bền vững cho xe máy điện

NTU-Arrow Invent Lab tại Singapore sẽ hỗ trợ các công ty khởi nghiệp tại địa phương nhằm giúp nhiều người có thể tiếp cận được các lợi ích của công nghệ

SINGAPORE - Media OutReach - Ngày 31/10/2022 - Nhà cung cấp giải pháp công nghệ toàn cầu Arrow Electronics, Inc. (Arrow) thông báo sẽ hỗ trợ Oyika Pte Ltd (Oyika), một công ty khởi nghiệp tại Singapore, trong việc xây dựng các giải pháp sạc và hoán đổi pin cho xe máy điện (e-motorbikes).

Chú thích ảnh: Arrow và Oyika giới thiệu các giải pháp pin thông minh và bền vững cho xe máy điện tại Triển lãm EV Indonesia 2022 (từ trái qua: Michael Leong của Arrow, Albert Soerjonoto của Oyika và Leslie Ong của Arrow).

Theo bài báo do McKinsey phát hành vào tháng 6[1], "Nắm bắt sự tăng trưởng trong hệ sinh thái xe điện EV mới nổi tại Châu Á", lĩnh vực giao thông vận tải là một trong những nguồn phát thải khí nhà kính (greenhouse gas - GHG) lớn nhất, vì vậy xe điện (EV) "sẽ là yếu tố then chốt để đối phó với thách thức về biến đổi khí hậu tại Châu Á". McKinsey ước tính rằng xe điện "có thể đóng góp khoảng 14% tiềm năng giảm phát thải" từ năm 2018 đến năm 2050.

Đông Nam Á là một trong những thị trường xe máy lớn nhất thế giới, với hơn 85% hộ gia đình sở hữu ít nhất một chiếc xe máy. Tuy nhiên, dưới 1% trong số này là xe điện. Theo cáo cáo của Statista[2], mối quan ngại hàng đầu khi mua một chiếc xe điện là thiếu cơ sở hạ tầng sạc xe điện.

Oyika hỗ trợ thúc đẩy và giảm bớt các rào cản đối với việc sử dụng xe điện bằng cách thiết lập mạng lưới các trạm hoán đổi pin và cơ sở hạ tầng sạc cho xe máy điện, giúp xe hoạt động liền mạch bằng pin thông minh có thể thay thế và ứng dụng di động. Dịch vụ hoán đổi pin của công ty được kết hợp với xe máy điện của bên thứ ba thông qua các gói thuê bao với giá cả phải chăng, tương tự như gói thuê bao viễn thông gồm cả dữ liệu và cuộc gọi với điện thoại di động của bên thứ ba.

Oyika giải quyết được ba vấn đề chính đối với việc sử dụng xe máy điện, đó là sự lo lắng về phạm vi hoạt động, thời gian sạc lâu và chi phí mua pin trả trước. Với pin thông minh được cung cấp bởi thiết bị điện tử tiên tiến đáng tin cậy cùng mức giá hợp lý mà Arrow cung cấp, Oyika sẽ thu thập dữ liệu bảo đảm và có giá trị để cải thiện hiệu suất của pin, do đó nâng cao hiệu suất và kéo dài tuổi thọ pin.

Giúp cho nhiều người có thể tiếp cận được những lợi ích của công nghệ

Để hỗ trợ các công ty khởi nghiệp địa phương như Oyika, Arrow đã thành lập Phòng thí nghiệm NTU-Arrow Invent Lab với sự hợp tác của Đại học Công nghệ Nanyang, Singapore, vào tháng 4 năm 2022. Đây là một trong năm Phòng thí nghiệm mở của Arrow trên toàn thế giới tại các trung tâm đổi mới và công nghệ then chốt. NTU-Arrow Invent Lab là một nền tảng thử nghiệm và đổi mới, nơi các công ty khởi nghiệp công nghệ phát triển ý tưởng, thỏa sức sáng tạo và đưa các phát minh của mình vào cuộc sống khi khai thác các nguồn tài nguyên toàn cầu của Arrow.

Arrow cung cấp hướng dẫn kỹ thuật trong quản lý điện năng, viễn thông IoT (Internet of Things – Internet vạn vật), quản lý pin và lựa chọn thành phần để giúp Oyika tùy chỉnh dịch vụ công nghệ cốt lõi của mình. Các kỹ sư của Arrow sẽ hỗ trợ Oyika phát triển công nghệ viễn thông 4G IoT bao gồm:

• Theo dõi tốc độ và vị trí của xe
  • Theo dõi tình trạng pin (các thông số như điện áp, dòng điện, tốc độ sạc và xả, nhiệt độ, độ rung và độ ẩm) để theo dõi tốt hơn vị trí và sức khỏe của pin và để đảm bảo hiệu suất tối ưu
  • các biện pháp an ninh và an toàn để ngăn chặn trộm cắp và mất pin và xe

Tạo ra một tương lai bền vững bằng công nghệ

Roderick Chia, đồng sáng lập kiêm Giám đốc Công nghệ của Oyika cho biết: "Chúng tôi đánh giá cao sự hỗ trợ của Arrow trong hành trình phát triển của chúng tôi. Mạng lưới quốc tế đã thiết lập của Arrow mang lại giá trị vô giá cho các công ty khởi nghiệp như chúng tôi khi được tiếp cận các công nghệ mới nhất và kết nối với các nhà cung cấp đẳng cấp thế giới. Với sự hỗ trợ của Phòng thí nghiệm NTU-Arrow Invent Lab, đội ngũ của chúng tôi có thể khai thác các công cụ và tài nguyên kỹ thuật của Arrow. Hôm nay, chúng tôi tự hào khi thấy các giải pháp hoán đổi pin của mình được triển khai và hỗ trợ xe máy điện tại Campuchia và Indonesia".

Jacky Wan, Phó chủ tịch phụ trách Kỹ thuật khu vực Châu Á - Thái Bình Dương của Arrow phát biểu: "Tính bền vững rất quan trọng đối với cuộc sống hàng ngày của chúng ta, cách chúng ta sống, làm việc và giao tiếp. Với các phòng thí nghiệm mở Open Labs, Arrow tự hào trao quyền để tạo ra một ngày mai tốt đẹp hơn cho các công ty khởi nghiệp địa phương như Oyika, tận dụng công nghệ để thúc đẩy sự bền vững. Bằng cách cung cấp dịch vụ tư vấn kỹ thuật, hỗ trợ thiết kế-sản xuất, tài nguyên tiếp cận thị trường và kiến ​​thức chuyên môn cho Oyika, chúng tôi cùng nhau tạo ra một giải pháp di chuyển gọn gàng và sạch sẽ hơn".

Từ ngày 5 đến ngày 7 tháng 10, Arrow đã tham gia EV Indonesia 2022, một sự kiện hàng đầu kéo dài ba ngày dành cho xe điện và các giải pháp sản xuất nhằm giới thiệu hàng loạt giải pháp di chuyển sáng tạo, bao gồm dịch vụ hoán đổi pin của Oyika dành cho xe máy điện.

[1] https://www.mckinsey.com/featured-insights/future-of-asia/capturing-growth-in-asias-emerging-ev-ecosystem
[2] https://www.statista.com/statistics/1230052/sea-top-concerns-for-ev-purchase-by-country/

Hashtag: #ArrowElectronics

Giới thiệu về Arrow Electronics
Arrow Electronics hướng dẫn đổi mới cho hơn 220.000 nhà sản xuất và cung cấp dịch vụ công nghệ hàng đầu. Với doanh thu năm 2021 là 34 tỷ đô la, Arrow đang phát triển các giải pháp công nghệ nhằm cải thiện hoạt động kinh doanh và cuộc sống hàng ngày.

Tìm hiểu thêm tại

Giới thiệu về Oyika
Oyika là một công ty khởi nghiệp về di động điện tử nhằm mục đích giảm bớt các rào cản đối với việc sử dụng xe điện tại Đông Nam Á, bắt đầu với dịch vụ hoán đổi pin đi kèm với xe máy điện, được cung cấp thông qua các gói thuê bao giá cả phải chăng. Oyika đã triển khai thành công kế hoạch đăng ký xe điện ở Campuchia và Indonesia, đồng thời sẵn sàng ra mắt tại Malaysia, Thái Lan và Việt Nam.

Trang web:
Video: